Bệnh về tóc mùa hanh khô

Rụng tóc mùa hanh

Thời tiết hanh khô, nhiều người gặp các vấn đề bất thường về tóc như rụng, gàu, nấm ngứa… Theo giáo sư Phạm Văn Hiển, Chủ tịch Hội da liễu quốc gia, tình trạng này có thể phòng tránh, điều trị.

Xem thêm sản phẩm moc mi dai toc

Thưa Giáo sư, tại sao khi mùa đông đến, các bệnh về da đầu và tóc thường phát triển rất mạnh?

– Mùa đông là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh, trong đó những bệnh về da đầu và tóc khá phổ biến như: gàu, tóc rụng, tóc khô, xơ, hư hỏng, thậm chí bị nấm da dầu. Khi vào mùa thu, đông, các tuyến dầu giảm hoạt động, không khí khô hanh, độ ẩm thấp. Việc bạn liên tục di chuyển từ môi trường lạnh, không khí ẩm ướt hoặc khô hanh bên ngoài vào môi trường trong nhà được sưởi ấm khiến da và tóc khô, làm cho sợi tóc không có độ mềm mại, bị khô và xơ, dễ gãy rụng. Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc theo mùa còn có thể do sinh lý, các bạn cũng cần phân biệt với rụng tóc theo mùa bệnh lý.

– Vào thời tiết lạnh, tôi rất hay bị rụng tóc, có khi rụng thành búi, cầm được trên bàn tay. Hiện, tóc tôi mỏng đi trông thấy, xin hỏi tại sao tôi và nhiều người bị rụng tóc nhiều như vậy?

– Thông thường, rụng tóc theo mùa có thể xảy ra khi thời tiết hanh khô, nhưng lượng tóc rụng thường ít và không kéo dài. Trường hợp rụng tóc nhiều chắc chắn là bệnh lý. Bạn có thể tìm hiểu lại các nguyên nhân sau để tự rà soát: thay đổi dinh dưỡng, nguồn nước, dùng thuốc hoặc có bệnh mãn tính, thay đổi dầu gội… Nếu có điều kiện, bạn nên đi khám tại chuyên khoa da liễu bệnh viện da liễu trung ương càng sớm càng tốt.

– Khi thời tiết thay đổi, vì sao da đầu trở nên nhạy cảm hơn với một số thành phần có trong dầu gội?

– Tỷ lệ mẫn cảm hoặc dị ứng da đầu với các loại chất tẩy rửa trong hóa mỹ phẩm ngày càng tăng. Điều này còn phổ biến hơn khi thời tiết hanh khô. Môi trường điều hòa khiến da đầu yếu, dễ bong tróc. Chân tóc vì thế mà yếu hơn nên dễ bị rụng nhiều theo mùa. Đây cũng là lý do quan khiến tỷ lệ người mắc bệnh rụng tóc hoặc gầu tăng đột biến khi bước vào mùa thu đông.

– Vậy làm thế nào để có thể hạn chế được tình trạng bị rụng tóc này thưa giáo sư?

– Trong thời tiết hanh khô, lạnh, da đầu trở nên yếu và nhạy cảm. Nếu tiếp xúc với các chất gây kích ứng thường xuyên, da đầu dễ bong ra hơn, làm thành gầu. Chân tóc yếu và lỏng lẻo sẽ bị rụng, thân tốc khô, xơ, mất nước bị gãy. Để giảm hiện tượng này, bạn nên lựa chọn những dầu gội phù hợp với da dầu theo mùa, trường hợp bị gàu, rụng tóc kéo dài cần khám và dùng thuốc điều trị.

– Người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc như thế nào để ngăn ngừa việc rụng tóc?

– Khi bạn thấy có dấu hiệu gàu và rụng tóc nhiều hơn, bạn nên lựa chọn một số loại dầu gội không chứa các chất gây kích ứng da đầu, loại này thường là chiết xuất thảo dược. Một số thảo dược hay được dùng như: hương nhu, mần trầu, núc nác, bồ kết, tang bạch bì… phối hợp với nhau sẽ tăng tuần hoàn dưới da đầu, làm da đầu khỏe, chân tóc chắc và nuôi dưỡng sợi tóc. Tóc nhờ đó sẽ giảm hiện tượng rụng nhanh chóng và không bị gầu.

Nguồn: VNExpress
Gọi ngay