Bạn có nắm bắt được “kho vũ khí” chống lại nguy cơ tăng cân thường gặp trong mùa lạnh không? Nếu chưa biết thì bạn hãy tham khảo 5 loại thực phẩm dưới đây nhé.
Về mùa lạnh, hầu hết chúng ta đều nhanh có cảm giác đói sau khi ăn. Điều này có thể lý giải bởi một số nguyên nhân sau:
– Trong mùa lạnh, những người thừa cân thường dễ bị lạnh hơn mà con người thường có xu hướng ăn nhiều để giữ ấm cho cơ thể, chính vì vậy mà chúng ta ăn nhiều hơn, và nguy cơ tăng cân cao hơn.
– Ở nhiệt độ thấp, con người thường có xu hướng buồn chán, ủ ê. nghiên cứu cho thấy khi chán chường, Theo nhiều nghiên cứu thì khi buồn chán, chúng ta thường ăn nhiều gấp đôi bình thường để lấy lại hưng phấn. Tuy nhiên, các món ăn vặt có hàm lượng đường cao chắc hẳn sẽ dẫn tới chứng hạ đường huyết đột ngột, khiến bạn càng thèm món ăn nhiều năng lượng hơn nữa. Điều này càng góp phần khiến bạn tăng cân nhanh.
Hơn nữa, thời tiết lạnh, chúng ta thường mặc kín khi ra ngoài khiến cho cơ thể không hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết từ ánh mặt trời. Thiếu vitamin D sẽ làm giảm sự phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu trữ chất béo, cho nên lượng calo mà bạn ăn được tích trữ nhiều trong các tế bào mỡ, không được chuyển hóa thành năng lượng, khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Chính vì vậy, với nhiều chị em, vào mùa này, nhu cầu giảm cân và duy trì trọng lượng là cao hơn cả. Nhưng bạn có biết cách chống lại nguy cơ tăng cân thường gặp trong mùa lạnh không? Hãy chọn các loại thực phẩm có nhiều trong mùa lạnh sau đây để giải quyết vấn đề này nhé.
Tham khảo: giam can
1. Táo
Đã là phụ nữ thì đừng quên chọn táo làm món ăn vặt mỗi ngày. Táo có hàm lượng calo vừa phải và chất xơ cao (trung bình khoảng 95 calo và 4 gram chất xơ mỗi quả) nên có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói và nhanh chóng đánh bay cơn thèm ăn.
Và trong một nghiên cứu gần đây của Đại học bang Florida, táo khô cũng giúp chị em giảm cân hữu hiệu, bởi trong táo có chất chống oxy hóa và pectin (một loại chất xơ) có tác dụng đốt cháy chất béo rất hiệu quả. Phụ nữ ăn một cốc táo khô mỗi ngày, liên tục trong một năm không chỉ giúp giảm cân mà còn giảm cả cholesterol.
2. Bí đao
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao chứa tới 95% hàm lượng nước. Loại quả này lại chứa rất ít năng lượng, chỉ 15 kgcalo/100 gram và không có chất béo.
Bí đao rất tốt cho chị em muốn “giữ eo” hay giảm cân bởi vì chỉ cần 227g bí đao nấu chín có thể cung cấp 214% lượng vitamin A và 1/3 lượng vitamin C bạn cần trong mỗi ngày. Bí còn chứa rất ít calo – chỉ chứa 80 calories mỗi cốc trong khi đó một lượng khoai lang tương đương lại là 180 calo nên dù ăn nhiều bạn cũng không phải lo đến việc tăng cân.
3. Súp lơ xanh
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, điều này đã giúp bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời cho những người không muốn tăng cân.
Ngoài ra, trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
Trong những ngày thời tiết hanh hao này thì những loại rau lá xanh đậm là biểu tượng tốt cho sức khỏe. Giống như súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải bắp, cải xoăn là một loại rau họ cải có chứa sothiocyanates, một chất giúp tăng sức mạnh giải độc của cơ thể, đánh tan chất béo trong cơ thể.
Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K tuyệt vời. Bên cạnh đó, cải lá xoăn còn là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho, không có chất béo nên giúp bạn vừa bổ sung dinh dưỡng lại không lo tăng cân..
Hàm lượng chất xơ cao có trong cải lá xoăn giúp làm giảm mức cholesterol cao, từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Theo tính toán của chuyên gia, một cốc nước ép cải lá xoăn cung cấp 10,4% lượng chất xơ yêu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Một chén cải xoăn chỉ chứa 36 calo, 5 gam chất xơ và 0 gam chất béo. Vì vậy, nó rất tốt để giúp đỡ quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể.
5. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau tiêu biểu trong mùa lạnh. Nó là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang giảm cân hay muốn giữ gìn trọng lượng của mình. Cùng với những “người anh em” thuộc họ nhà cải như súp lơ, cải bruxen, cải xoăn, bông cải xanh,… thì bắp cải được coi là chứa nhiều chất xơ và thân thiện nhất với trọng lượng của bạn.
Bắp cải ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo vào mật sau bữa ăn, nhờ đó làm giảm số lượng tổng thể của cholesterol trong cơ thể và giúp bạn tránh tăng cân.
Follow us